ชีวิตและการงาน

มนุษย์อ้วนย้อนแย้ง (ตอน 3)

Published 18 พ.ย. 2018

By ชัช-ชะ-นีย์

Paradox-3-smart-living-Rabbit-Today-banner

ต่อจากตอนที่แล้วนะคะ กับ ‘ความกลัวอ้วน หรือความอยากผอมอย่างย้อนแย้ง’ ในสังคมออฟฟิศ นีย์ว่าเราไปต่อที่ข้อที่หก กันเลยค่ะ

‘6 สูตรคำนวณจำนวนจานที่สั่งได้ของพวกเราคือ จำนวนคน คูณ 2 บวก 1’ (เช่น มากัน 3 คน จำนวนจานที่สั่งได้คือ (3x2)+1 คือ 7 จาน โดยไม่นับรวมข้าวและของหวาน)...และเมื่อเพื่อนประท้วง “ยายจ๋า ทุกทีมันคือ จำนวนคน + 1 ไม่ใช่เหรอวะ”

“เปิ้ล แกจำผิด จะบ้าหรอ เรามากันตั้งเยอะ เพื่อนๆ ก็หิวกันจะแย่ เราไม่ใช่คนยากไร้ กินทีก็กินให้มันดีๆ ดิวะ” 

และมันก็จะกลับไปที่ข้อ 2 และ 3 “ใจๆ กันหน่อยดิวะ เราไม่ได้กินอย่างนี้ทุกวัน และอีก 6 เดือน มันก็จะวันเกิดยายเอ๋แล้วนะเว้ย นึกถึงความรู้สึกเอ๋มันบ้าง ดูสิ มันนั่งหิวจะแย่แล้วนะ”

เจ็ด โน้มน้าวเพื่อนด้วยตรรกะพังๆ แต่ฟังดูดี

“แก สั่งเลย ไก่แช่เหล้า ร้านนี้คือดีมาก บอกน้องเค้าว่าเอาหนังไก่มาเยอะๆ เอาเหล้ามาชุ่มๆ ด้วยนะ ชั้นอยากซดกิน” แล้วเพื่อนก็แย้ง “จ๋า ไหนว่าแกรักษาสุขภาพ กลัวอ้วน และเน้น Healthy ไงวะ ทำไมเน้นเอาแต่หนังไก่ และแถมยังให้เอาเหล้ามาเยอะๆด้วย” 

“เปิ้ล แกเรียนหนังสือที่ไหนมาเนี่ย แกไม่ได้เรียนพวกวิชา ชีวะ หรือไง แกลองมองลงไปลึกๆ ในระดับโมเลกุล ระดับเซลล์ของแต่ละอย่างที่ชั้นสั่งสิ แกจะพบว่ามันมีประโยชน์ทั้งนั้น แกลองคิดตามชั้นนะ เริ่ม! ไก่กินอะไรเป็นอาหาร เมล็ดพันธุ์พืชใช่ไหม ดังนั้น ทั้งร่างกายของไก่จึง Healthy มาก แกเคยเห็นไก่ฟาร์มไหนกินมะม่วงดอง หรือ ลาบเลือดที่ไม่สุกมั้ย เห็นหรือยังว่ามันกินแต่ของดี หนังของไก่จึงย่อมต้องเป็นของดี แถมหนังไก่ยังได้รับการปกคลุมด้วยขนไก่มาตลอดตั้งแต่เกิดจนตาย ดังนั้น ไก่จะไม่มีเชื้อมะเร็งผิวหนังที่ส่งมาถึงเราแน่นอน”

“จ๋า แต่ว่า....”

“เปิ้ล จะมาแต่อะไร เหล้านี่ก็อีกอย่าง มันทำมาจากพืชล้วนๆ เช่น ข้าวเอย หรือองุ่นเอย แกจะกลัวอะไรวะ ชั้นเคยเห็นกรรมวิธีการทำ มันสะอาดมาก”

“แกไปดูที่โรงงานผลิตเหล้ามาเหรอ จ๋า”

“นี่เปิ้ล จะไปดูทำไมไกลๆ ยายชั้นต้มเอง กินเองทุกวัน นี่ยายอายุร้อยปีแล้วนะ ดังนั้น ชั้นเลยรู้ดีว่าเหล้ามัน Healthy เอาละค่ะ สั่งได้หรือยังคะ” 

แปด ทำท่า Keep Concept ความผอมแบบย้อนแย้งด้วยการสั่งเครื่องดื่มแบบเบาๆ

“น้องคะ พี่เอาไดเอ็ทโคล่านะคะ ไม่ต้องเอาน้ำแข็งมาด้วยนะคะ พี่ไม่ชอบ เพราะเดี๋ยวน้ำหนักพี่ขึ้น และน้ำแข็งมันไม่ดีต่อสุขภาพ” แล้วหันมาคุยกับเพื่อน “เนี่ยเปิ้ล แกต้องดื่มพวกไดเอ็ทนะเว้ย เพราะมันจะทำให้เราไม่อ้วน คือมันไม่มีน้ำตาลเลยนะแก” และเมื่อเพื่อนแย้งว่า

“แต่มันมีโซเดียมเยอะนะแก” นางก็จะ...“เปิ้ล แกคิดมากจัง ก็บอกแล้วไงว่าเราก็ไม่ได้กินอย่างนี้ทุกวันไง ชั้นเริ่มหงุดหงิดละนะเนี่ย” 

เก้า หลอกตัวเองด้วยการทิ้งท้ายว่าจะไปออกกำลังกาย 

“อิ่มเนอะ แต่เดี๋ยวพอพวกเราเดินไปขึ้นรถไฟฟ้า มันก็เหมือนได้ออกกำลังกายแล้วแหละ ได้ดินย่อยไง จะได้ไม่อิ่มเกิน กลับถึงบ้านก็นอนสบาย” และเพื่อนก็ท้วงว่า “แก แต่จากตรงนี้ไปรถไฟฟ้ามันแค่ร้อยก้าวเองนะ” คนอ้วนย้อนแย้งก็จะ “เปิ้ล เดินก้าวนึงมันก็เบิร์นนะเว้ย แกอย่าดูถูกการเดินสิ มันก็เหมือนเวลาเราไปกินบุ๊ปเฟต์น่ะแหละ คือเราได้เดินออกกำลังกายเยอะมากนะ เพราะเราต้องเดินไปด้วยตักอาหารไปด้วย เบิร์นดี๊ดี” 

และคนอ้วนย้อนแย้งมักจะทิ้งท้ายว่า “ไปละนะแก อย่าลืมออกกำลังกายก่อนนอนนะ ว้าย แต่ไม่ได้หรอกแก ออกท่าทางเยอะๆ เดี๋ยวเป็นกรดไหลย้อน พวกแกลองนอนแบบชันคอดูแล้วกัน แล้วใครมาเร็วฝากซื้อ กาแฟ Low Fat Soymilk ให้ด้วยนะ อย่าถามว่ารับวิปครีมรึเปล่านะ ของมันต้องรับ กาแฟดีๆ แพงๆ ใครเค้าก็ต้องรับวิปครีมกัน ไม่งั้นขาดทุนตายAdvertising