ท่องเที่ยว

Bellingen สวรรค์ของฮิปปี้

Published 10 ก.ย. 2018

By กมลชนก ปานใจ (GypsyQueen)

Mullumbimby-to-Bellingen-guide-to-go-Rabbit-Today-banner-1

มีโจทย์สำหรับทริปนี้ว่า อยากไปเมืองที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว เงียบ และใกล้ชิดธรรมชาติ ห่างไกลนักท่องเที่ยว

คนออสเตรเลียที่ชอบเดินทางแนะนำว่าต้องแวะไป Bellingen และ Mullumbimby เพราะคนที่นั่นเป็นอิสระทางความคิด ไม่ยึดติดกับกฎเกณฑ์ของสังคม แหมๆๆ แนวเดียวกันเลย  พอค้นข้อมูลเลยทราบว่า เมืองนี้เป็นสวรรค์ของฮิปปี้และยิปซี แอบขำว่าเหมาะเหม็งกับชื่อเพจ ‘Gypsy Queen เที่ยวฮิปชิคแบบควีน’ จริงๆ

Bellingen สวรรค์ของฮิปปี้,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ชื่อนี้มาจากที่ดิฉันชอบไปในที่เงียบๆ ใกล้ชิดกับธรรมชาติสุดๆ แต่ไม่ถึงกับนอนกลางดินกินกลางทราย จนเพื่อนถึงกับเรียกว่ายิปซีควีน เพราะติดดินแต่ต้องกินดี นอนดี

เมืองสงบจริงดังคำร่ำลือ Bellingen ยังคงเป็นเมืองที่ลึกลับของ New South Well ยังไม่ถูกทำลายโดยผู้คน และนั่นคือเสน่ห์ ตอนขามาเราผ่านหุบเขา Bellinger ที่อุดมไปด้วยความเขียวชอุ่ม ท้องฟ้าใส เมฆสวย ขับผ่านแม่น้ำ Bellinger

Bellingen สวรรค์ของฮิปปี้,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ที่นี่คือเมืองที่มีความเก่าแก่และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และมีความอุดมสมบูรณ์ ดิฉันไปพักแนวโฮมเสตย์กับคนที่นั่น เธอเป็นช่างทำผมมีชื่อ เพราะคิวแน่นตลอด เธอเป็นคนซิดนีย์แต่เคยมาเที่ยวที่นี่จนหลงรักความสงบจนต้องย้ายมาอยู่

ที่นี่มีร้านอาหารแนวออร์แกนิก 2-3 ร้าน มีโยคะ มีที่นั่งสมาธิ รู้สึกวิถีชีวิตของคนที่นี่เป็นแนวเซ็นมากๆ ป่าไผ่สูงมาก พร้อมป่าทรอปิคัลแนวบ้านเรา และมีรูปปั้นแนวบาหลี คนออสซี่ปลื้มบาหลีมากๆ วันเสาร์จะมีตลาดเล็กๆ ในสวนสาธารณะ จะมีชาวบ้าน ชาวฮิปปี้มาขายของ มีงานเพ้นต์  มีปลอกหมอน ผ้าห่มทำมือ มีสบู่ ยาสระผม น้ำมันหอมระเหยที่ทำเอง แบบวิถีชาวบ้านค่ะ

Bellingen สวรรค์ของฮิปปี้,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ที่แอบสังเกตคือ คนออสเตรเลีย ผู้หญิงจะตัวใหญ่มากๆ แต่แฟนหนุ่มหุ่นดีกว่า จะจูงมือแบบรักกันปานจะกลืน และที่สำคัญสาวอ้วนก็ดูเซ็กซี่ออกนอกหน้ามากค่ะ จนดิฉันอยากให้สาวอ้วนที่เมืองไทยย้ายมาอยู่ที่นี่ให้หมด รับรองว่าแฟนรักแฟนหลง คนที่ Bellingen มี 2 แบบ แบบดูแลสปิริตตัวเอง เล่นโยคะ รับประทานอาหารมื้อละนิดๆ หน่อยๆ 2 มื้อ และรับประทานอาหารออร์แกนิก หุ่นจึงผอมเพรียว แต่งตัวด้วยเนื้อผ้าธรรมชาติ แบบผ้ามัดย้อม

กับอีกแบบ อ้วนกลมใหญ่ คือต้องมี 3 คำนี้ ไม่อย่างนั้นบรรยายไม่เห็นภาพ และส่วนใหญ่จะเป็นทั้งครอบครัว กลุ่มนี้จะอยู่ตามร้านฟาสต์ฟู้ดทั้งหลาย รับประทานมื้อละมากๆ มันฝรั่ง แฮมเบอร์เกอร์ขนาดใหญ่ แล้วก็ดื่มน้ำอัดลม ตบด้วยโซดากับไอศกรีม พฤติกรรมนี้เป็นกันทั้งครอบครัว ได้มาจากพฤติกรรมการกิน

Bellingen สวรรค์ของฮิปปี้,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ออกนอกเรื่องอีกแล้ว สรุปคือ Bellingen เป็นเมืองที่ดิฉันไม่ผิดหวัง เพราะชีวิตที่นี่ต่างไป  มีทั้งตึกเก่าและวิถีชีวิตที่ยังบริสุทธิ์ มีแกลเลอรีโชว์งานศิลป์มากมาย มีวงดนตรีสลับกันมาโชว์ผลงานของตัวเอง เรียกว่าเป็นเมืองของศิลปินโดยแท้ แม้จะดูเงียบเหงาไปบ้างแต่ก็ไม่หงอย แต่ที่ดิฉันชอบคือการขับรถไป ชั่วโมงกว่าๆ เพื่อไป Tamborine Rainforest Skywalk เป็นป่าดิบชื้นที่สูง และมีทางเดินที่สูงกว่าป่า สวยมาก เมืองไทยก็มีนะคะ แต่ป่าที่นี่ของเขาเป็นป่า Rainforest ป่าดงดิบน่ะค่ะ อายุ 100 ปีขึ้นไป

Bellingen สวรรค์ของฮิปปี้,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เดินฉ่ำใจ สูดลมหายใจฉ่ำปอด ก็มุ่งหน้าไปที่ Mullumbimby จาก Bellingen ใช้เวลา 3 ชั่วโมงกว่าๆ ที่นี่มีชายหาดชื่อดังที่หนึ่งชื่อ Byron Bay ที่เรียกว่าสวรรค์ของฮิปปี้จริงๆ แต่ดิฉันกลับไม่ชอบ เพราะมันเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวฮิปปี้จากต่างถิ่น

Bellingen สวรรค์ของฮิปปี้,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

จนดิฉันต้องหลบไปหาดอื่นตามคำแนะนำของเจ้าของบ้านคนสวยที่ดิฉันไปพักด้วย Brunswick Heads ที่หาดนี้มีป่าโกงกางและมีน้ำทะเลที่ไหลตรงเข้ามารวมกับ Brunswick River เหมือนทะเลสาบเล็กๆ ที่เงียบสงบ น้ำนิ่งมากๆ และตอนตื่นนอนก็มีเสียงนก Kukabura ที่ส่งเสียงร้องขำๆ ให้ฟังทุกตี 5 อารมณ์เหมือนนอนบ้านสวน แต่มีนกเสียงแปลกกว่าที่เคยได้ยิน

Bellingen สวรรค์ของฮิปปี้,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ไว้ว่างๆ จะกลับมาเล่าเรื่องทริปแถวนี้อีกนะคะ Advertising